Xóa bỏ những Visa đầu tư Úc khi nó trở thành gánh nặng cho nước Úc

Bộ trưởng bộ nội vụ Úc bà Clare O’Neil muốn xóa bỏ một số lỗ hổng đang tồn tại trong hệ thống thị thực Úc. Theo hệ thống cũ được đưa ra từ thời thủ tướng Úc Julia Gillard năm 2012, các nhà đầu tư vào Úc có thể được cấp thị thực và trở thành công dân Úc nếu họ đầu tư vào Úc 5 triệu đô.

Nhưng theo khảo sát của chính phủ Úc, phần lớn những nhà đầu tư đã được chính phủ Úc cấp thị thực này thường không có đóng góp gì cho đất nước Úc, mà ngược lại họ chỉ muốn đến úc để nghỉ hưu và hưởng lợi những phúc lợi do chính phủ Úc cung cấp cho người dân. Và cho đến thời điểm hiện tại, các con số về số người nhập cư theo dạng đầu tư đã giảm một nửa trong năm tài chính này do có những thay đổi về nhập cư bắt nguồn từ hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng trong tháng 9 tại Canberra.

Bà Clare O’Neil còn cho biết thị thực này còn có thể bị loại bỏ hoàn toàn sau khi chính phủ xem xét kết quả về hệ thống nhập cư, dự kiến sẽ được báo cáo vào cuối tháng 2 năm 2023. Tại thời điểm hiện tại, chính phủ của thủ tướng Albanese đã tăng giới hạn số người được nhập cư vào Úc theo dạng nhập cư theo tay nghề cao từ 160,000 lên 195,000 nhằm đối phó với sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng, kéo dài đang diễn ra tại Úc.

Bộ di trú của Úc đã được yêu cầu ưu tiên xem xét thị thực cho những người bên ngoài úc hơn những người đã và đảng ở trong nước Úc, vì theo bà Clare O’Neil cho rằng:”Điều đó sẽ không giúp các y tá của chúng tôi ở đất nước này, những người đang làm việc quá sức vào thời điểm hiện tại để có một y tá có thị thực tạm thời chuyển sang thị thực thường trú”.

Ngoài ra, chính phủ liên bang cũng chưa đưa ra quyết định loại bỏ hoàn toàn các yêu cầu chính thống về nhập cảnh tạm thời nhưng bà O’Neil cho rằng hệ thống xét thị thực Úc sẽ được đơn giản hóa.

Bà O’Neil cũng tuyên bố sẽ giải quyết tồn đọng hơn 100.000 người có thị thực tạm thời, nhiều người trong số họ là người xin tị nạn và người tị nạn, nhưng thừa nhận có thể mất nhiều năm.

Trích nguồn Daily Mail Australia.

093.728.1988
Liên hệ