Sinh viên quốc tế, lao động có tay nghề cao có thể trở lại Úc từ tháng 12

Sinh viên quốc tế và một số người có các loại thị thực khác mà đã tiêm phòng đầy đủ sẽ được phép đến Úc mà không cần thêm giấy phép từ đầu tháng 12, nhưng vẫn có thể được yêu cầu cách ly tùy thuộc vào tiểu bang họ đến.

Thủ tướng Scott Morrison đã công bố các danh mục được phép nhập cảnh bao gồm những người có thị thực tay nghề cao, thị thực sinh viên, thị thực tị nạn, thị thực nhân đạo và thị thực kỳ nghỉ làm việc, với dự đoán khoảng 200.000 du khách sẽ đến trong những tháng tới.

Ông Morrison nói trong một cuộc họp báo ở Canberra: “Sự trở lại của các lao động lành nghề và sinh viên là một cột mốc quan trọng trong con đường trở lại của chúng tôi. Đó là một cột mốc quan trọng cho những gì người Úc đã đạt được.”

Ông cho biết sự phát triển này có thể xảy ra vì 85% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Những du khách tham gia chương trình này sẽ cần được chủng ngừa hai lần và làm xét nghiệm PCR trước khi họ lên chuyến bay.

Các trường đại học của Úc, phụ thuộc vào sinh viên quốc tế để có một phần kinh phí đáng kể, và các trang trại sử dụng du khách lao động để tiến hành thu hoạch đã rất mong mỏi sự trở lại của những người di cư và khách du lịch.

Giám đốc điều hành trường Đại học Australia, bà Catriona Jackson, cho biết thông báo này là một tin tuyệt vời đối với hơn 130.000 sinh viên bị kẹt lại ở bên ngoài nước Úc do việc đóng cửa biên giới đã kéo dài hơn 18 tháng.

Bà cho biết: “Họ không muốn gì hơn là được tham gia cùng các bạn cùng lớp của mình ở Úc. Chúng tôi mong muốn biết thêm chi tiết để chúng tôi có thể làm việc nhanh chóng nhằm đưa học sinh trở lại học kỳ đầu tiên vào năm sau.”

Ông Morrison cũng thông báo rằng những du khách đã được tiêm phòng từ Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được phép đến Úc miễn cách ly vào các bang đã bãi bỏ các yêu cầu cách ly, nhằm mở rộng chương trình bong bóng du lịch đã được thiết lập với Singapore. Các chuyến bay đầu tiên của khách du lịch, sinh viên và người thân của cư dân và công dân Úc từ Singapore đã đến Sydney và Melbourne vào Chủ nhật vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews cho biết chính phủ đang nghiên cứu con số 200.000 lượt khách trong những tháng tới, đồng thời cho biết thêm: “Có thể nhiều hơn thế, nhưng chúng tôi sẽ tích cực tìm cách đưa càng nhiều người đến Úc càng sớm càng tốt.”

Bà cho biết những người có thị thực sẽ được yêu cầu tuân theo các thỏa thuận cách ly của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ mà họ nhập cảnh hoặc tìm cách chuyển đến, trong đó, những người đến NSW, Victoria hoặc ACT được phép nhập cảnh mà không cần kiểm dịch.

Bà Andrews nói: “Hiện tại vào thời điểm này, việc sắp xếp cách ly trên khắp nước Úc đang rất khác nhau.”

Ví dụ, Queensland dự định yêu cầu sinh viên quốc tế cách ly trong các cabin nhỏ tại cơ sở Wellcamp đơn độc của tiểu bang, hiện đang được xây dựng bởi Tập đoàn Wagner bên ngoài Toowoomba.

Biên giới nội bộ của Tây Úc vẫn bị đóng cửa đối với cư dân NSW và Victoria, với Thủ hiến Mark McGowan đặt tỷ lệ tiêm chủng 90% trước khi các hạn chế nhập cảnh sẽ được dỡ bỏ, dự kiến ​​vào cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục Quốc tế của Úc, Phil Honeywood cho biết các cách sắp xếp cách ly khác nhau cho mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ là một sự pha trộn khá khó hiểu dành cho các học sinh đang lên kế hoạch quay trở lại.

“Đây là tin tức được mong đợi từ lâu đối với các sinh viên quốc tế bị mắc kẹt bên ngoài nước Úc. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức chính bao gồm các yêu cầu cách ly của tiểu bang riêng biệt và việc gấp rút có được chỗ ngồi trên máy bay,” ông Honeywood nói.

Sinh viên quốc tế hiện chỉ có thể nhập cảnh vào đất nước này thông qua một số con đường hạn chế, chẳng hạn như các chương trình thí điểm ở NSW và Victoria. Không rõ việc dỡ bỏ lệnh cấm rộng rãi hơn đối với sinh viên quốc tế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các chương trình thí điểm này, trong đó có tới 250 sinh viên đã được tiêm chủng mỗi hai tuần bay đến NSW và trên các chuyến bay thuê trước Giáng sinh.

Các chuyến bay thuê bao đầu tiên sẽ đến NSW vào ngày 6 tháng 12 và ngày 24 tháng 12. Victoria đã lên kế hoạch cho chuyến bay thuê bao đầu tiên của mình sẽ đến vào ngày 23 tháng 12, với năm chuyến bay khác được lên kế hoạch cho tháng Giêng.

093.728.1988
Liên hệ