Những khó khăn mà du học sinh khi du học tự túc

Nếu bạn quyết định đi du học tự túc mà không tới các quốc gia đã có người thân sinh sống, thì chắc chắn rằng đây chính là chặng đường cực kỳ gian nan, và bạn phải hoàn toàn chủ động trong mọi việc, giấy tờ, thủ tục… Với các bạn được bố mẹ cho đi du học quá sớm (như mình chẳng hạn), sẽ cảm thấy rất cô đơn, buồn tủi đặc biệt khi mới đi du học.

Nhưng một khi bạn đã quen và bắt nhịp được cuộc sống, bạn sẽ cảm nhận được một thế giới tự do hoàn toàn mới mà chưa bao giờ được trải nghiệm nếu bạn ở Việt Nam, ở gần người thân và gia đình mình… Khi đó, bạn sẽ học được tính tự lập, sắp xếp công việc hiệu quả, mục tiêu sống và làm việc rõ ràng, nhưng vẫn có thể cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống muôn màu, muôn vẻ diễn ra xung quanh.

Dưới đây là một số vấn đề cực kỳ khó khăn mà tôi đã gặp phải khi quyết định đi du học tự túc:

 • Khó khăn khi chứng minh tài chính: Về phần này, tôi phải nhờ gia đình vào thời gian đầu đi học, qua đó tôi và mẹ đã mất khoảng 6 tháng tìm hiểu về các thủ tục, giấy tờ quan trọng ngay khi ba mẹ quyết định muốn tôi tự đi du học tự túc độc lập.
 • Bạn sẽ phải tự chủ động làm thủ tục từ A đến Z, và sẽ không có ai giúp đỡ bạn cả. Bố mẹ chỉ có thể giúp bạn đăng ký nhập học và xin visa khi ở Việt Nam thôi. Nếu visa của bạn có bị hết hạn khi ở nước ngoài, bạn sẽ phải ‘tự thân vận động’ đi hỏi phòng tư vấn tại trường, cũng như liên hệ với đại sứ quán. Hãy nhớ rằng, đây không phải là việc của họ, và bạn sẽ phải tự chủ động đi hỏi. Nên đừng cảm thấy ngại ngần nhé!
 • Bạn sẽ phải cực kỳ cứng cỏi khi có người yêu (cái này rất quan trọng nè), vì nếu bạn không sắp xếp cẩn thận, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc học và cách bạn giao tiếp, ứng xử. Tưởng như không quan trọng, nhưng nếu chẳng lỡ bạn có chia tay, sự buồn tủi khi ở một mình, không có người thân bên cạnh, chính là lý do bạn có thể trầm cảm và cảm thấy hoàn toàn cô lập nơi xứ người… Hãy cân bằng cuộc sống nhé.
 • Bạn sẽ phải tự tìm hiểu về thành phố sinh sống, phương thức đi lại cũng như tự sắp xếp tài chính, để cuối tháng không phải xin thêm tiền bố mẹ…

Hồ sơ du học tự túc nên chuẩn bị như thế nào?

Để có thể đi du học, thông thường bạn sẽ phải trải qua các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu trường, ngành nghề và quốc gia mục tiêu du học.
Bước 2: Sắp xếp việc học tại Việt Nam, chuẩn bị giấy tờ, bằng cấp, dịch thuật tiếng Anh và lấy công chứng.
Bước 3: Đăng ký nhập học tại trường với các loại giấy tờ liên quan.
Bước 4: Nhận giấy mời nhập học, tiến hành chứng minh tài chính.
Bước 5: Gom đủ giấy tờ ở các bước trước, tiến hành đăng ký xin visa, study permit, work permit (nếu cần).
Bước 6: Sau khi có visa, mua vé máy bay, tìm kiếm nhà ở tại thành phố sinh sống, chuẩn bị đủ tài chính để có thể sinh sống thoải mái khi đi du học.
Bước 7: Chuẩn bị quần áo, đồ đạc cần thiết tại Việt Nam, và đợi tới giờ bay thôi..

Nghe thì đơn giản, nhưng mỗi quốc gia du học sẽ có những quy định khác nhau. Do vậy, các vị phụ huynh và học sinh cần đặc biệt tìm hiểu kỹ thông tin. Bởi chỉ cần ‘quên’ bất cứ loại giấy tờ nào, cũng có thể bị trì hoãn thời gian du học nhé.

Kinh nghiệm du học tự túc từ cựu du học sinh

 • Nên chọn ngành, trường, thành phố, quốc gia, rồi hãy quyết định xem có nên đi du học tự túc, đặc biệt khi có nhiều cơ hội học bổng
 • Nên có nguồn thu nhập ổn định, nhưng không được để việc làm thêm ảnh hưởng tới điểm số trên lớp
 • Nên đăng ký tham gia các loại học bổng thông qua điểm số cao tại trường, để đảm bảo kết quả trên lớp, mà vẫn có thể giảm chi phí học tập.
 • Hãy duy trì lối sống ngăn nắp, hợp lý
 • Hãy năng động khám phá, đừng ỷ lại vào ai cả
 • Nên năng động đi du lịch, khám phá, chính là cơ hội để tìm hiểu trường đại học tốt, cũng như làm quen được với nhiều bạn bè quốc tế.
 • Đây chính là cơ hội để bạn lấy được lòng tin của bố mẹ, lựa chọn ngành học phù hợp.

Một kênh thông tin hữu ích các bạn có thể tìm tới chính là phòng tư vấn sinh viên quốc tế tại trường. Các cô phụ trách phòng này thường khá ưu tiên sinh viên du học tự túc, và cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể có trải nghiệm tốt nhất tại nơi ‘đất khách quê nhà’.

Ngoài ra, đừng lo lắng rằng bạn sẽ không thể kết bạn với ai trong trường khi nhập học một mình. Một khi trường bạn lựa chọn đã được nhận học sinh quốc tế, chắc chắn rằng sẽ có một hội sinh viên quốc tế ngay tại trường, với rất nhiều trường hợp gia đình đa dạng như: cả gia đình định cư trong thành phố, du học tự túc (như bạn), hoặc các bạn theo diện trao đổi dưới hình thức hợp tác, hoặc là các bạn dành được học bổng bất kỳ.

Đây đều là các bạn học đều đến từ nhiều nước trên thế giới, do vậy, trải nghiệm của họ với bạn sẽ khá giống nhau. Qua đó, các bạn có thể chia sẻ được các vấn đề gặp phải hàng ngày với nhau, để giảm cảm giác tự ti cô lập, và có thể hòa mình với cộng đồng nói chung.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, các bạn cũng nên để ý tiếp xúc và giao tiếp với người bản địa, để có thể tăng vốn từ và sự diễn đạt trong tiếng Anh nhé.

Các bạn nên lưu ý để lựa chọn thành phố du học phù hợp, đặc biệt nên chọn nơi có nhiều cơ hội việc làm thêm, tại thành phố có cỡ vừa để tránh cuộc sống quá xô bồ mà vẫn đảm bảo được việc làm sau khi tốt nghiệp nhé! Đây cũng là những thành phố có mức chi phí sinh hoạt khá hợp lý, tiết kiệm.

093.728.1988
Liên hệ