Các mẹo du học sinh cần biết khi du học – Kinh nghiệm đi du học

Du học là một hành trang quan trọng có tính bước ngoặt đối với cuộc đời mỗi người. Nếu bạn còn chưa biết làm gì khi đi du học thì hãy bỏ túi ngay các kinh nghiệm du học được chia sẻ bởi CTY TNHH MTV TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ BAN MAI nhé!

1. Kinh nghiệm học tập ở trường

Một sự thật rằng việc học tập ở môi trường nước ngoài sẽ khó hơn nhiều so với trong nước. Với kinh nghiệm du học từ nhiều người cho thấy, bạn phải rèn luyện khả năng tư duy song song vừa hiểu ngôn ngữ vừa hiểu kiến thức được truyền đạt. Và vấn đề lớn nhất thường gặp phải là ngoại ngữ. Đó là lý do vì sao bạn nên trau dồi vốn từ càng nhiều càng tốt.

Theo kinh nghiệm du học, bạn nên ôn tập lại những gì đã học và xem trước bài giảng để dễ hiểu hơn khi nghe giảng. Sau mỗi giờ học, bạn có thể mượn vở bạn bè người bản địa để ghi chép lại. Cách khác cũng có thể tham khảo, research các tài liệu tại thư viện… Mặc khác, bạn có thể sử dụng các thiết bị công nghệ để ghi lại bài giảng. Môi trường học tập ở nước ngoài rất khác Việt Nam, bạn phải chủ động tìm tòi và nghiên cứu. Hầu như tất cả mọi thứ và cần có sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

2. Tạo mối quan hệ với những người xung quanh

Vì các assignment đều là teamwork, presentation nên cần phải học cách kết nối với bạn bè. Trước tiên, bạn hãy chủ động bắt chuyện, quan sát giúp đỡ mọi người từ những điều nhỏ nhất. Đồng thời, bạn hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể thao… để rèn luyện sự tự tin. Ở môi trường quốc tế, bạn phải là người mở lòng trước nhất thì mới nhận được sự yêu quý và có nhiều bạn bè.

Bên cạnh đó, ở các nước khu vực châu Âu, du học sinh tự do đăng ký các môn học theo sở thích và lộ trình phát triển của bản thân. Thông thường, học sinh Việt Nam vẫn chưa quen với cách học như vậy. Đặc biệt, khối lượng lớn về assignment, deadline dày đặc còn là thử thách đặt ra cho các du học sinh. Những lúc này, phương án help me with my assignment từ các đơn vị uy tín như CTY TNHH MTV TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ BAN MAI là một sự hỗ trợ cần thiết cho bạn.

Vào thời gian rảnh ngoài giờ học, các du học sinh được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoài trời, sport, exercise, camping… để rèn luyện sức khỏe và kết giao bạn bè. Không chỉ vậy, bạn hãy sẵn sàng và năng động join vào các clubs, group for students… để trải nghiệm nhiều hoạt động phù hợp với sở thích. Ngoài ra, bạn sẽ được cùng team, clubs tổ chức các ngày lễ lớn như Halloween, Christmas, National Day…

3. Kinh nghiệm về ăn ở và sinh hoạt

Vấn đề về chỗ ở, ăn uống và sinh hoạt cũng là điều khiến các du học sinh bận tâm nhiều. Những anh chị đã từng học ở nước ngoài có kinh nghiệm du học đều chia sẻ rằng chất lượng cuộc sống hằng ngày ảnh hưởng đến 80% kết quả du học.

Vì thế, bạn nên sắp xếp lịch sinh hoạt mỗi ngày theo một kế hoạch rõ ràng. Các du học sinh có thể tiết kiệm chi phí bằng việc tự nấu ăn. Vì cơm canteen thường đắt lại không hợp khẩu vị.

Nơi ở an ninh và đầy đủ cơ sở vật chất đối với du học sinh vẫn là accommodation của trường. Theo kinh nghiệm du học, tùy thuộc vào điều kiện tài chính, các bạn sẽ lựa chọn ở ghép cùng nhau hoặc thuê nhà riêng. Ngoài ra, thư viện là một nơi lý tưởng để học tập, tìm kiếm nguồn tư liệu hoặc giải lao. Như vậy, bạn vừa có không gian tiện nghi để học tập vừa giảm chi phí nguồn điện sử dụng.

4. Tìm kiếm việc làm thêm

Theo chia sẻ về kinh nghiệm đi du học của nhiều người, sinh viên nên làm thêm ít nhất một lần trong đời. Vì làm các công việc part-time, bạn được cọ sát với môi trường thực tế để rèn luyện các kỹ năng như giao tiếp (communication), bán hàng (sale), cashier… Đồng thời, làm thêm cũng hỗ trợ mức thu nhập phục vụ cho chi phí sinh hoạt.

Bạn nên làm thêm công việc trong khoảng thời gian cho phép của mỗi quốc gia. Ví dụ, ở Mỹ, sinh viên được phép làm 20h/tuần trong kỳ học và 40h/tuần vào kỳ nghỉ. Còn ở Úc, dù kỳ nghỉ hay kỳ học thì bạn cũng chỉ được phép làm tối đa 40 giờ/2 tuần. Tại Đức, các du học sinh có 240 ngày/năm cho công việc part-time và 120 ngày làm/năm đối với fulltime. Dựa theo kinh nghiệm du học, trung bình mỗi du học sinh sẽ nhận từ 6-10 euro/giờ.

Các du học sinh đừng vì lợi ích trước mắt mà cố gắng làm thêm giờ quy định hay các công việc quá sức. Thực tế, mục đích của việc làm thêm là giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm cần thiết và những bài học giá trị. Thế nên, bạn hãy chọn một công việc part-time phù hợp với sinh viên.

5. Thích nghi với nền văn hóa mới

Một trong những kinh nghiệm du học tiếp theo cho các bạn đó chính là cách thích nghi với nền văn hóa mới. Khi bạn đặt chân đến một quốc gia mới sẽ cảm thấy sự khác biệt hoàn toàn. Đó là sự khác biệt về văn hóa vùng miền, về thói quen sinh hoạt, về dân tộc, tôn giáo,…

Hầu hết, các du học sinh sẽ than vãn về khẩu vị đồ ăn “khó nuốt quá”, “nhạt quá”. Đặc biệt, ở các nước như Anh, Mỹ, Đức, đồ ăn nhanh như hamburger, sandwich, gà rán, French fries… được ưa chuộng nhiều hơn so với cơm dẻo, canh nóng ở Việt Nam. Thế nên, trước khi đi du học, bạn nên chuẩn bị một số món ăn quê nhà quen thuộc. Nếu có tủ lạnh, bạn nên mua các loại thực phẩm healthy như ức gà, rau củ quả… và học cách nấu ăn đơn giản trên youtube.

Về văn hóa, tập quán, cách ứng xử nơi bạn dự định đặt chân đến.  Bạn nên research thật kỹ trước khi đi du học tìm hiểu khác biệt cả về mặt tốt lẫn xấu. Ví dụ như lái xe nên đi bên phải hay trái, dùng tay nào để vẫy gọi, xưng hô như thế nào, điều cấm kỵ nào nên tránh… Bên cạnh đó, bạn không nên lý tưởng hóa về một đất nước phương Tây hiện đại, lịch thiệp. Vì bất kỳ ở đâu cũng có hai mặt của nó cả. Bạn nên cởi mở tư duy, làm quen và chấp nhận thực tế.

6. Hãy làm quen dần với những thay đổi văn hóa

Đồng thời, bạn nên tham gia các hoạt động cộng đồng, trao đổi học thuật, clubs. Kết nối bạn bè quốc tế, hoặc cộng đồng người Việt… để với đi cảm giác lạc lõng. Bạn còn có thể facetime, phone với ba mẹ, bạn bè ở quê nhà để tâm trạng tốt hơn.

Nếu bạn từng được lắng nghe chia sẻ từ những người có kinh nghiệm đi du học sẽ thấy rằng sốc văn hóa sẽ khiến bạn bị cô lập như thế nào. Vì thế, bạn hãy kết nối với mọi người xung quanh.

Không chỉ vậy, bạn nên thử tìm hiểu khám phá các điểm du lịch trong thành phố hoặc cùng bạn bè. Việc hiểu về một nền văn hóa mới sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Đồng thời, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để tích lũy trên hành trang du học của bản thân.

7. Kinh nghiệm tìm kiếm học bổng khi du học

Ngoài một số kinh nghiệm du học trên, các du học sinh đặc biệt quan tâm đến scholarship. Hiện nay, nhiều chương trình học bổng từ Anh, Úc, Canada, Nhật Bản… tạo cơ hội cho tất cả sinh viên đăng ký.

Tuy nhiên, các bạn phải trải qua những vòng thử thách cũng như sự cạnh tranh khá lớn. Không chỉ vậy, các yêu cầu dành cho các thí sinh cũng khắt khe về trình độ ngoại ngữ Ielts hoặc qua các bài luận essay, personal statement…

Kết

Hy vọng với những kinh nghiệm du học trên CTY TNHH MTV TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ BAN MAI sẽ giúp bạn trải nghiệm cuộc sống du học dễ dàng và thú vị hơn. Chúc các bạn du học sinh có hành trình du học có nhiều kỷ niệm đáng nhớ và ý nghĩa nhé.

093.728.1988
Liên hệ