HIỂU TƯỜNG TẬN VỀ HỆ THỐNG VĂN BẰNG Ở ÚC- AUSTRALIAN QUALIFICATIONS FRAMEWORK (AQF)

Bạn đang tìm hiểu thông tin để nộp hồ sơ du học cũng như định cư Úc, bạn cảm thấy bối rối, băn khoăn khi không phân biệt các cấp bậc trong hệ thống văn bằng Úc. Hãy cùng Ban Mai tìm hiểu nhé.

Được hình thành vào năm 1995, Australian Qualifications Framework (AQF) chính là hệ thống chính sách quốc gia về văn bằng liên quan đến giáo dục và đào tạo Úc. Nó kết hợp các lĩnh vực giáo dục và đào tạo có trình độ khác nhau thành một khung bằng cấp thống nhất.
AQF được xây dựng nhằm củng cố hệ thống bằng cấp quốc gia Úc bao gồm bằng cấp phổ thông, các khóa đào tạo, đào tạo nghề và giáo dục cấp đại học, sau đại học. Với các quy chuẩn trên Khung AQF, học sinh có thể chuyển từ bậc học này sang bậc học cao hơn cùng nằm trong hệ thống và cũng giúp cho việc chuyển đổi giữa hai trường và chuyển đổi từ trường ở nước ngoài sang trường trong nước Úc dễ dàng hơn và tránh gây những nhầm lẫn không đáng có.
AQF bao gồm 10 bậc từ 1 đến 10, cụ thể:
• Certificate (chứng nhận hành nghề): gồm Certificate I, II, III và IV tương ứng từ bậc 1, 2, 3 và 4, thời gian đào tạo từ 6 tháng đến dưới 2 năm, Chứng nhận Certificate tương đương bằng Trung cấp nghề tại Việt Nam.
• Diploma: gồm Diploma (bậc 5), Advanced Diploma (bậc 6), cung cấp kiến thức và kỹ năng học tập tương đương năm I đại học, giúp người học làm quen với chương trình giáo dục đại học tại Úc, thường có thời gian đào tạo từ 1 đến 2 năm.
• Cử nhân (Bachelor’s degree) (bậc 7) cung cấp hệ thống đào tạo hoàn chỉnh, từ lý thuyết đến cả thực hành, ngành học thường rất rộng và đa dạng, từ nghệ thuật, khoa học đến kinh thương thời gian đào tạo thường từ 3 đến 4 năm.
• Bachelor Honours Degree / Graduate Certificate / Graduate Diploma (Chứng chỉ Sau Đại học) tương ứng bậc 8, có thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm, cung cấp kiến thức cao hơn, yêu cầu người học phải có học vị Cử nhân, tương đương với Văn bằng 2 tại Việt Nam.
• Thạc sĩ (Master’s degree) cung cấp kiến thức chuyên sâu, thường liên quan nghiên cứu thực nghiệm chuyên ngành, với thời gian đào tạo khác nhau: khoa học (coursework) từ 1 đến 2 năm, mở rộng (extended) từ 3 đến 4 năm hoặc nghiên cứu (research) từ 1 đến 2 năm.
• Tiến sĩ (Doctoral’s degree) là bậc cao nhất, đào tạo những nhà khoa học chuyên nghiệp, những chuyên viên nghiên cứu cấp cao, và là nguồn nhân lực giảng dạy cho các trường đại học, thời gian đào tạo từ 3 đến 4 năm, nghiên cứu sinh phải công bố ít nhất 3 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học mới được viết và bảo vệ Luận án.

Như vậy qua thông tin về văn bằng AQF bên trên, có rất nhiều con đường và lựa chọn học tập tại Úc tùy thuộc vào điều kiện, khả năng cũng như sở thích của các bạn du học sinh. Úc sẽ là một điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua trong hành trình chinh phục những đỉnh cao kiến thức.

093.728.1988
Liên hệ